Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Các sự cố về đèn led thường gặp và cách khắc phục

15/02/2020Đèn led là loại đèn chiếu sáng được nhiều gia đình sử dụng nhất hiện nay. Loại đèn này sử dụng công nghệ chiếu sáng hiện đại giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và đảm bảo được tuổi thọ của đèn theo thời gian và có những ưu điểm vượt trội về công năng chiếu sáng so với các loại đèn truyền thống trước đây. Nhưng trong quá trình chiếu sáng, loại đèn led này cũng xảy ra một số sự cố gián đoạn. Trong bài viết này, Đèn Thả Trần sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc về những sự cố của đèn led thường gặp và cách khắc phục.

Đèn led bị cháy 

Nguyên nhân đèn led bị cháy 

Đèn led bị cháy có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng thường là do cách lắp đặt sai hoặc bạn mua phải đèn led có bộ nguồn Driver kém chất lượng. Bộ nguồn Driver đi theo các loại đèn led có tác dụng quan trọng trong việc ổn định điện áp, chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành 1 chiều. Chính vì vậy, một mẫu đèn led có bộ nguồn chất lượng thì rất dễ gây tình trạng chập cháy mạch điện bên trong đèn led.
 
Đèn led bị cháy

Một nguyên nhân khác mà bạn cũng cần chú ý là bộ phận tản nhiệt, việc sử dụng bộ phận tản nhiệt kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến đến sự cố cháy đèn led.

Cách khác phục hiện tượng đèn led bị cháy

Để khắc phục tình trạng đèn led bị cháy thì bạn cần tìm đèn led uy tín có chất lượng cao và thi công lắp đặt đèn led theo đúng quy trình của nhà sản xuất. Mặt khác, khi lắp đèn không vít quá chặt bóng đèn cũng không vít quá.

Đèn led bị mờ 

Nếu đèn led bị mờ trong thời gian nhỏ thì bạn chỉ cần đợi đèn sáng một lúc và đây là hiện tượng bình tường nếu thời gian đó khoảng 5s. Nhưng nếu đèn led bị mờ ở thời gian lâu hơn thì bạn có thể xem xét một số nguyên nhân như sau :
 
Đèn led bị mờ

Đèn led mờ do vượt quá tuổi thọ

Đèn led có tuổi thọ chiếu sáng lên đến 50.000 giờ đồng hồ và vượt trội hơn so với các loại đèn chiếu sáng truyền thống. Đối với bóng đèn led chiếu sáng trong thời gian lâu dài vượt quá tuổi thọ thì chúng sẽ bị giảm độ sáng so với ban đầu. Và cách khắc phục là bạn cần thay thế bóng đèn mới để có hiệu suất chiếu sáng ổn định hơn.

Đèn led mờ do mạch điện quá tải

Khi đèn led không phát sáng hay có hiện tượng mờ đi thì có thể gia đình bạn đang sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện với công suất lớn khiến mạch điện bị quá tải, điều này nếu không khắc phục sớm còn có thể gây chập điện rất nguy hiểm. Và để khắc phục tình trạng này thì bạn nên giảm bớt các thiết bị điện có công suất lớn và nhờ thợ điện chuyên nghiệp để đấu nguồn các thiết bị đến một mạch song song để dây tải điện được phân bổ.

Đèn led mờ đi do dây điện hư hỏng

Đối với dây điện bị hư hỏng cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến ánh sáng của đèn led khiến các điểm tiếp xúc của dây dẫn và nguồn của dây đèn kém đi. Và để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thay thế dây điện mới trước khi sự cố đáng tiếc xảy ra.

Đèn led bị nhấp nháy 

Đèn led bị nhấp nháy có thể do một số nguyên nhân như sau :
  • Điện áp đầu vào của đèn led và nguồn điện cấp không phù hợp
  • Bộ nguồn đèn led kém chất lượng hoặc bị hỏng.
  • Bộ tản nhiệt làm mát không hoạt động tốt dẫn đến driver bị nóng, điện áp cấp cho đèn led không ổn định.
  • Đang sử dụng loại đèn led không có chức năng chống thấm nước hoặc chỉ số IP quá thấp. Đèn của bạn có thể bị ẩm hoặc ngấm nước.

Cách khắc phục đèn led bị nháy

Đèn led bị nhấp nháy
 
Bạn nên mua bộ chuyển nguồn của đèn led driver chất lượng cao ngay từ đầu nhằm đảm bảo bộ nguồn hoạt động tốt và thay thế driver bị hỏng để cải thiện tình hình đèn led bị nhấp nháy. Nếu nguyên nhân đèn led bị nháy là do IP thấp thì bạn hãy kiểm tra và thay thế bằng một chiếc đèn led có cấp bảo vệ IP cao hơn nhằm đảm bảo mục đích sử dụng hơn.

Đèn led bị nóng 

Đèn led bị nóng là do sự gia tăng năng lượng bên trong và bộ tản nhiệt sẽ có nhiệm vụ giúp truyền nhiệt từ đèn led ra bề mặt bên ngoài. Điều này sẽ làm giảm nhiệt độ đường giao nhau của đèn led, giữ cho nó chạy sáng và xuống cấp ở tốc độ thấp hơn nhiều, cho thời gian chạy đèn led dài hơn nhiều. Và để truyền nhiệt hiệu quả thì bạn cần sử dụng epoxy hoặc hợp chất dẫn nhiệt ở giữa đèn led và tản nhiệt của bạn, điều này sẽ tạo ra một đường dẫn nhiệt giúp việc di chuyển ra khỏi diode đến tản nhiệt của bạn được làm hơn.
 
Đèn led bị nóng

Cách khắc phục hiện tượng đèn led bị nóng chính là sử dụng loại đèn led có chất kết dính chất lượng và bộ tản nhiệt tốt.

Trên đây là những chia sẻ của Đèn Thả Trần về các sự cố về đèn led thường gặp và cách khắc phục, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích nhằm đem đến mẫu đèn led chiếu sáng ổn định phục vụ các hoạt động chiếu sáng được tốt hơn.