Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

​Chia sẻ cách bố trí đèn trần thạch cao phù hợp nhất cho từng không gian

16/01/2021Trần nhà thạch cao tuy đẹp nhưng có nhiều điểm hạn chế so với trần nhà bê tông. Vì thế để sự kết hợp giữa đèn chiếu sáng và trần nhà thạch cao đạt được hiệu quả mong muốn nhất thì bạn nên tham khảo bài viết chia sẻ cách bố trí đèn trần thạch cao phù hợp với từng không gian sống của chúng tôi sau đây nhé.

Những lưu ý trước khi bố trí đèn trần thạch cao

Để không phải tháo đi lắp lại thiết bị chiếu sáng cho trần nhà thạch cao thì trước khi bố trí chúng, bạn nhất định cần phải bỏ túi những lưu ý này:

- Tiêu chuẩn ánh sáng cho tường không gian

Với mỗi không gian tồn tại khác nhau, bạn cần đến tiêu chuẩn ánh sáng phù hợp riêng được tính toán cụ thể dựa trên những thông số kỹ thuật mà cụ thể nhất là độ rọi Lux. Đây là chỉ số biểu thị độ sáng tại một điểm, hay còn gọi là độ sáng trên diện tích bề mặt mà con người cảm nhận được mạnh hay yếu.
 
Theo đó, để đáp ứng nhu cầu chiếu sáng trong phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn… cũng như khả năng tiết kiệm điện năng, hạn chế các tác động tiêu cực của ánh sáng đe dọa đến thị giác người nhìn thì quy chuẩn được quy định như sau:
 
Những lưu ý trước khi bố trí đèn trần thạch cao
 
Căn cứ theo tiêu chuẩn cụ thể phía trên, gia chủ sẽ tính toán được số lượng bóng đèn cần thiết phải mua sắm, bố trí cho trần thạch cao là phù hợp, tránh tình trạng lãng phí hoặc thiếu hụt ánh sáng.
 
Công thức về số lượng bóng đèn:
 
Số lượng đèn = ( Diện tích phòng x Độ rọi tiêu chuẩn ) / ( Công suất x Quang thông )

- Dựa theo ánh sáng của đèn

Phải có sự linh hoạt trong cách chọn ánh sáng của đèn trang trí để đáp ứng và phù hợp với từng không gian căn phòng. Phòng khách là không gian quan trọng và diễn ra nhiều hoạt động nhất trong nhà ở. Do đó, ánh sáng đèn trung tính màu trắng hoặc vàng sẽ cho phép người sử dụng có điều kiện tốt nhất phục vụ hoạt động của mình. Ánh sáng đèn màu này cũng nên sử dụng trong căn bếp nấu ăn.
 
Đối với phòng ngủ thì muốn tạo không gian ấm áp, nhẹ nhàng và dễ chịu cho mắt người nhìn, ánh sáng đèn màu vàng ấm thích hợp nhất. Trường hợp cần linh hoạt trong mục đích sử dụng nên lựa chọn đèn trần thạch cao đổi màu. Đây là loại đèn được kết hợp cả 3 loại màu ánh sáng trắng/ trung tính/ vàng trong cùng một thiết bị, việc thay đổi màu sắc ánh sáng đơn giản bằng việc tắt đi và bật lại công tắc đèn là xong.

- Dựa theo từng loại trần

Trần thạch cao cũng được chia làm nhiều loại khác nhau mà cách bố trí đèn trần thạch cao theo đó cũng sẽ phải chú ý để đạt được sự phù hợp nhất định
 
+ Trần thạch cao giật cấp
 
Nên sử dụng đèn âm trần để thống nhất với tổng thể ngôi nhà, đồng thời để có chất lượng ánh sáng tốt nhất có thể đối với trần thạch cao giật cấp. Tùy theo ý định của gia chủ hay do thiết kế sẽ bố trí hệ thống đèn giữa các khe hở của trần nhà. Loại đèn nên sử dụng ở vị trí này là đèn led dây và đèn hắt trần.
 
Những lưu ý trước khi bố trí đèn trần thạch cao
 
+ Trần thạch cao thông thường
 
Ở loại trần thạch cao này, gia chủ có nhiều sự lựa chọn các loại đèn chiếu sáng hơn, việc bố trí đèn cũng dễ dàng hơn. Gia chủ có thể sử dụng kiểu đèn thả trần điều này khiến không gian sang trọng hơn. Cũng có thể lắp những đèn âm trần tạo độ hắt sáng và tính thẩm mỹ cao.

Cách bố trí đèn trần thạch cao phòng khách

Vốn được xem là “mặt tiền” của tổng thể ngôi nhà nên phòng khách đóng vai trò hết sức quan trọng nên có nhu cầu sử dụng và yêu cầu cao về chất lượng nguồn sáng. Do đó, tại đây bạn có thể sử dụng nhiều loại đèn chiếu sáng trong cách bố trí đèn led trần thạch cao trong phòng khách.
 
- Ánh sáng chính
 
Nguồn ánh sáng chính tại không gian phòng khách cần có góc chiếu rộng, bao trùm toàn không gian. Các loại đèn led âm trần hoặc đèn led ốp trần kết hợp lắp đặt với nhau và lắp cách đều xung quanh trần nhà để lan tỏa đều khắp mọi không gian.
 
- Ánh sáng phụ
 
Để đảm bảo ánh sáng đều khắp trong không gian, tạo ra tính thẩm mỹ, bạn cần phải nhờ cậy đến sự trợ giúp của những chiếc đèn chiếu sáng phụ như đàn hắt khe, đèn tường, đèn bàn… xóa đi những khoảng tối hay vị trí góc khuất mà ánh sáng chính không thể len lỏi đến được.

Cách bố trí đèn trần thạch cao cho phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi, thư giãn của các thành viên trong gia đình, do vậy mà nhu cầu chiếu sáng cũng không quá lớn. Bên cạnh việc tính toán số lượng bóng đèn phù hợp, màu sắc ánh sáng hài hòa thì bạn phải bố trí đèn trần thạch cao phù hợp mà không gây những tác động tiêu cực đến tâm lý cũng như thị giác người nhìn.
 
Cách bố trí đèn trần thạch cao cho phòng ngủ
 
Với những chủ nhân căn phòng muốn làm việc hoặc đọc sách trong phòng ngủ có thể bố trí thêm đèn để bàn và đèn đầu giường. Cách bố trí đèn trần thạch cao phòng ngủ này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí ánh sáng và phục vụ hiệu quả nhất cho vụ công việc và sở thích cá nhân riêng.

Cách bố trí đèn trần thạch cao phòng bếp

Tuy không được coi trọng như hai không gian kể trên nhưng phòng bếp lại là nơi giúp bạn có được sức khỏe tuyệt vời nhất từ chính những bữa ăn ngon. Ánh sáng sử dụng tại đây phải có độ rõ ràng, chân thực để người nội trợ có thể dễ dàng quan sát, chế biến các món ăn ngon mắt, ngon miệng.
 
Đối với khu vực trần thạch cao phòng bếp nên bố trí ánh sáng với góc chiếu rộng tương tự như ở phòng khách. Khu vực nấu nướng và chuẩn bị đồ ăn cần được bổ sung ánh sáng nhiều hơn bằng cách lắp các bóng đèn gần với bếp gas và chậu rửa bát hơn.
 
Tại vị trí bàn ăn, nơi các thành viên trong gia đình thưởng thức những bữa cơm thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần đến các loại đèn thả trần, đèn ốp trần hay đèn chùm lắp đặt chính giữa bàn ăn, cung cấp ánh sáng hoàn hảo, làm tăng thêm hương sắc của món ăn.
 
Học ngay cách bố trí đèn trần thạch cao bạn sẽ có được không gian chiếu sáng hoàn hảo, phù hợp nhất cho những nhu cầu về sinh hoạt, nghỉ ngơi, ăn uống của gia đình trong điều kiện rõ ràng về ánh sáng, đẹp thẩm mỹ cho mọi căn phòng.