Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Hướng dẫn cách lắp bóng đèn trong nhà đơn giản cho từng loại đèn

04/04/2020Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng, các nhà sản xuất cũng tạo ra rất nhiều các loại bóng đèn khác nhau. Với mỗi loại thì cách lắp đặt cũng có nhiều điểm riêng mà bạn cần phải tuân thủ để có thể phát huy được hết ưu điểm của sản phẩm. Cùng bỏ túi ngay hướng dẫn cách lắp bóng đèn trong nhà đơn giản cho từng loại đèn chúng tôi gợi ý nhé.

I. Cách chọn đèn phù hợp 

Muốn có một sản phẩm chiếu sáng tốt nhất thì trước hết bạn cần chọn được một chiếc đèn phù hợp nhất. Nếu bạn chưa biết cách chọn thì đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn.
 
1.1 Chú ý đến những thông số kỹ thuật của bóng đèn
 
Việc quan trọng đầu tiên khi chọn mua đèn chiếu sáng đó chính là xem kỹ các thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất gắn kèm mỗi sản phẩm. Thông qua những thông số đó, người tiêu dùng có thể nắm được gần như trọn vẹn cấu tạo của sản phẩm, tuổi thọ sử dụng, công năng chiếu sáng để có được đánh giá ban đầu về chúng. Đặc biệt, một trong những thông số quan trọng giúp bạn nhận định chất lượng của sản phẩm đó chính là “quang thông”, ký hiệu là Lumen. Đặc biệt, cần chú ý ở thông số “Hiệu suất phát quang” (hay còn gọi là quang hiệu hoặc hiệu năng) được tính bằng đơn vị: Lumen/Watt. Khi hai bóng cùng loại, có công suất bằng nhau thì bóng có quang thông (Lumen) lớn hơn thì sẽ sáng hơn và tiết kiệm hơn. Khi hai bóng cùng loại, có công suất khác nhau thì bóng có hiệu suất phát quang (Lumen/Watt) lớn hơn thì tốt hơn. 
Cách chọn đèn phù hợp
1.2 Chọn số lượng bóng đèn phù hợp
 
Tùy theo diện tích căn phòng mà ta chọn số lượng bóng để lắp. Ta có thể ước lượng nhanh số lượng bóng đèn cần lắp cho căn phòng bằng phép tính đơn giản: Diện tích x suất tiêu hao điện năng/đơn vị diện tích (theo tiêu chuẩn quy định là 10-12 Watt/m2).
 
1.3 Chọn loại bóng đèn phù hợp
 
Với mỗi không gian sống khác nhau trong gia đình, bạn sẽ có nhu cầu sử dụng các loại bóng đèn khác nhau. Do đó, tùy theo mục đích sử dụng, ta chọn loại bóng đèn phù hợp, đảm bảo được hiệu quả chiếu sáng cũng như yêu cầu thẩm mỹ của không gian.

II. Cách lắp các loại bóng đèn trong nhà đơn giản 

Trong phân khúc đèn chiếu sáng, nhà sản xuất cũng tạo ra rất nhiều các loại bóng đèn khác nhau đi kèm với thiết bị. Tương ứng với các loại bóng đèn là cách lắp đèn trong nhà khác nhau. Bạn có thể học hỏi một vài cách cụ thể như sau:

2.1 Cách lắp bóng đèn Led tròn

Để thực hiện cách lắp bóng đèn Led tròn các bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:
 
- Bước 1: Các bạn hãy nối dây điện vào công tắc điều khiển trước. Cách nối này rất đơn giản các bạn chỉ cần đấu dây hai đầu dây của công tắc với hai đầu dây điện thế là xong.
 
- Bước 2: Sau đó các bạn nối đui đèn với dây điện. Cũng tương tự như cách nối hai đầu dây của dây vào nhau. Trong khi nối các bạn lưu ý nối đúng dây âm với âm và dương với dương.
 
- Bước 3: Sau khi đã đấu xong các bạn chỉ cần cầm bóng đèn xoáy theo đúng chiều gen của đui đèn. Cho đến khi chặt chẽ thì bỏ ra. Sau đó thì các bạn sẽ bật đèn và kiểm tra đèn sáng hay chưa. Nếu như bóng đèn không sáng có nghĩa bạn đã đầu nhầm cực của dây. Lúc này các bạn chỉ cần thực hiện đổi cực là xong.
 
Cách đấu rất đơn giản nhưng khi bạn chỉ cần sai 1 chút là có thể khiến cho bóng đèn bị hỏng. Vì vậy khi không hiểu sâu về cách lắp bóng đèn tròn thì các bạn nên nhờ đến thợ sửa điện nhà giúp đỡ. Để tránh khiến cho bóng đèn bị hư hỏng.
Cách lắp bóng đèn Led tròn

2.2 Cách lắp bóng đèn tuýp Led đôi

Sau khi đã chuẩn bị được hết các dụng trên thì chúng ta sẽ bắt tay vào lắp đặt. Cách lắp bóng đèn trang trí trong nhà đối với bóng tuýp Led đôi có 2 dạng. Đó là chúng ta lắp đặt trên máng cũ và cách lắp trên máng mới.
 
- Cách lắp bóng đèn tuýp Led đôi trên máng cũ
 
Đối với việc lắp bóng đèn tuýp LED đôi  thì chúng ta thực hiện lắp từng bóng đơn như tháo lắp bóng đèn tuýp Led đơn. Để rõ hơn thì chúng ta thực hiện cách lắp đối với các bước sau đây:
  • Bước 1: Để đảm bảo nguồn điện cho đèn tuýp LED và đảm bảo an toàn thì chúng ta nên ngắt toàn bộ các thiết bị điện.
  • Bước 2: Sau đó chúng ta tiến hành tháo 2 bóng đèn huỳnh quang cũ ra khỏi máng.
  • Bước 3: Chúng ta tháo lớp vỏ máng đèn và tắc te được tháo ra khỏi máng.
  • Bước 4: Chấn lưu cũng phải được tháo bỏ. Tiếp đến chúng ta đấu trực tiếp đầu ra và đầu vào của chấn lưu.
  • Bước 5: Lắp 2 bóng đèn tuýp LED vào chúng ta sẽ lắp theo thứ tự từng bóng một.
  • Bước 6: Sau khi đã lắp đặt xong chúng ta bật nguồn điện lên. Sau đó kiểm tra và hoàn thành việc lắp tuýp đèn LED đôi.
Cách lắp bóng đèn tuýp Led đôi

- Cách lắp bóng đèn tuýp Led đôi trên máng mới
 
Cách lắp bóng đèn tuýp Led đôi trên máng mới cũng không có gì khó khăn. Chúng ta cũng thực hiện cách lắp giống như với cách lắp đối với lắp trên máng cũ. Nhưng được bỏ qua một số bước. Cách lắp đặt như sau:
 
  • Bước 1: Trước khi đi vào lắp đặt chúng ta cũng phải thực hiện ngắt toàn bộ nguồn điện. Để có thể đảm bảo được an toàn trong quá trình lắp đặt.
  • Bước 2: Sau đó các bạn tìm vị trí lắp đèn và khoan 2 vị trí phù hợp để gắn 2 cái đai vào. Sau đó đặt bóng lên hai chiếc đai đó với phần máng tiếp xúc trực tiếp với đai. Phần đai sẽ giúp giữ rất chắc bóng đèn nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.
  • Bước 3: Chúng ta tiến hành đấu dây nguồn vào nguồn điện với 2 dây âm và dương. Dây để tiếp đất chúng ta nên bỏ để tránh nhầm lẫn. Các bạn nên thông qua 1 công tắc để có thể điều khiển đèn dễ dàng hơn là nối trực tiếp điều này sẽ gây nguy hiểm.
  • Bước 4: Cắm dây có chứa cục nguồn vào đầu có giắc cắm nguồn điện của bóng đèn. Sau đó chúng ta bật công tắc thử bạn sẽ thấy đèn sáng. Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách lắp bóng đèn trong nhà.

2.3 Cách lắp bóng đèn Compact

Bóng đèn compact tồn tại khá lâu đời và vẫn nhận được sự lựa chọn rất lớn từ phía người tiêu dùng cho những khu vực có có diện tích nhỏ, không gian hẹp như cầu thang, hành lang, nhà tắm, nhà kho… Còn với phòng khách thì không gian rộng hơn nên dùng đèn Huỳnh Quang hoặc bóng đèn Led.
Cách lắp bóng đèn Compact
 
Khi thực hiện cách lắp bóng đèn trong nhà đối với bóng Compact thì các bạn hãy nắm vào phần nhựa trắng để vặn vào. Và không nên nắm vào phần bóng đèn. Lưu ý không nên lắp bóng đèn Compact ở những nơi ẩm ướt, thấp.  Bởi như vậy nó có thể làm hư hỏng các tụ điện, mạch điện của bóng. Nếu như lắp bóng đèn Compact ở ngoài trời hay nhà tắm nên sử dụng loại bóng có đui kín và có chụp để bảo vệ bóng. Để tránh hỏng cháy và giữ được lâu bền thì bạn nên để bóng sáng trong ít nhất 15 phút rồi mới tắt.
 
Với một vài cách lắp bóng đèn trong nhà mà chúng tôi bật mí, chắc chắn bạn có thể tự thực hiện khi thay thế bóng đèn mới hoặc sửa chữa hư hỏng mà không cần mất tiền thuê thợ chuyên nghiệp bên ngoài, tham khảo ngay nhé!