Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Cách tính số lượng đèn led trong phòng mà bạn cần biết

09/07/2019Đèn led là loại đèn đang được nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng để chiếu sáng và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nhưng cách tính số lượng đèn led trong phòng là điều không phải ai cũng lắm rõ. Để ánh sáng phân bổ đều nhất, không quá sáng và cũng không quá ít để ảnh hưởng đến thị lực? Bài viết sau đây của Đèn Thả Trần sẽ chia sẻ với quý bạn đọc cách tính số lượng đèn led trong phòng mà bạn cần biết để không bị lãng phí điện năng mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện năng của mọi thành viên trong gia đình bạn.

1. Tại sao phải tính số lượng đèn led

Việc tính toán số lượng đèn led cần lắp là điều rất quan trọng, bởi việc bạn sử dụng quá nhiều đèn led trong một căn phòng nếu không dùng bạn có thể tắt đi nhưng nếu bạn làm như vậy thường xuyên đèn sẽ không sử dụng được tối đa công năng chiếu sáng, gây lãng phí. Nếu bạn lắp ít đèn led như vậy bạn sẽ không nhận được đủ lượng ánh sáng cần thiết và đèn led không được sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến độ sáng và tuổi thọ của đèn. Do đó, bạn cần tính toán số lượng đèn led cần lắp một cách hợp lý .

tại sao phải tính số lượng đèn led

2. Yếu tố nào ảnh hưởng đến số lượng đèn led mỗi phòng 

Yếu tố ảnh hưởng đến số lượng đèn mỗi phòng là tiêu chuẩn độ rọi, cách bố trí đèn led sao cho hợp lý nhất.

Thứ 1: Cách bố trí đèn led

Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến cách tính số lượng đèn trong phòng để có công năng chiếu sáng cao nhất, do đó bạn cần bố trí đèn led sao cho hợp lý nhất. Và để bố trí đèn led hợp lý chúng ta cần phụ thuộc vào các yếu tố sau :

- Làm nổi bật màu sơn tường : nếu sơn tường màu tối bạn nên sử dụng nhiều đèn led hơn và ngược lại, khi chọn ánh sáng cần có sự hòa hợp với màu sơn của tường. Một lưu ý cho bạn, ánh sáng trắng của đèn sẽ giúp giữ nguyên màu sơn tường.

 
- Sử dụng hệ thống công tắc độc lập với mục đích chủ động hơn trong việc bật/tắt các thiết bị mà vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí một cách tối đa.
 
- Mỗi không gian của nhà bạn sẽ có chức năng riêng, do đó các thiết bị chiếu sáng ở đây cũng sẽ khác nhau. Do đó, từng khu vực trong ngôi nhà của bạn sẽ phù hợp với từng mẫu đèn led khác nhau.

Thứ 2: Tiêu chuẩn độ rọi 

Để tính được số lượng bóng đèn led cần dùng, ban cần xác định được tiêu chuẩn chiếu sáng của một số không gian trong nhà.
 
Dưới đây là độ rọi tiêu chuẩn của một số khu vực mà bạn cần tham khảo :
 • Phòng khách : 400 (Lx)
 • Phòng ngủ : 150 (Lx)
 • Phòng bếp : 600 ( Lx)
 • Phòng học : 700 (Lx)
 • Phòng tắm : 400 (Lx)
 • Cầu thang : 100 (Lx)
 • Ban công : 150 (Lx)
 • Phòng họp : 500 (Lx)
 • Lớp học : 300 (Lx) 
tiêu chuẩn độ rọi của đèn led
 
Trong đó: LX là kí hiệu của đơn vị đo lượng quang thông chiếu tới một đơn vị diện tích bề mặt, 1LX = 1Lumen/m2
Quang thông là tổng lượng ánh sáng do một nguồn sáng phát ra và có đợn vị là Lumen (LM)

3. Cách tính số lượng đèn led trong phòng

Để số lượng đèn led trong phòng được phân bố hợp lý với công năng sử dụng thì bạn cần tính số lượng chiếu sáng một cách hợp lý để tránh gây lãng phí điện năng tiêu thụ.

Cách 1 : Theo công thức
 

Đầu tiên bạn cần tính tổng lượng ánh sáng cần dùng.

Lm = diện tích mặt bằng x tiêu chuẩn quang thông : đơn vị diện tích

Số công suất cần dùng được tính theo công thức 

Tổng công suất = Tổng lượng ánh sáng cần dùng : hiệu suất phát quang của đèn
Một lưu ý cho bạn hiệu suất phát quang của đèn là số quang thông phát ra trên số đơn vị là Lumen/watt và đèn led thông thường có hiệu suất phát quang dao động từ 80-130 Lm/w, do đó bạn cần chọn hiệu suất bất kỳ để tính số công suất cần dùng, từ đó chọn loại đèn có công suất và hiệu suất phù hợp, từ đó lấy cơ sở để tính số bóng đèn cần dùng.

Số đèn cần dùng cho một không gian được tính theo công thức sau 

Số bóng đèn = Tổng công suất : công suất của 1 bóng đèn

 

công thức tính số lượng đèn led trong phòng

 

Cách 2 : Theo độ rọi tiêu chuẩn

Nếu bạn có các chỉ số như độ rọi tiêu chuẩn, diện tích phòng, quang thông lumen thì đây là công thức tính số đèn cần dùng đơn giản nhất.

Số đèn cần dùng = ( Độ rọi lux x diện tích ) : lumen 

Trong đó : Diện tích phòng = chiều dài x chiều rộng
Độ rọi tiêu chuẩn được tính dựa trên tiêu chuẩn quốc gia về chiếu sáng
Quang thông lumen là thông số kỹ thuật của đèn.

Cách 3: Dùng phần mềm tính toán số lượng đèn

Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ, các phần mềm tính toán chiếu sáng cũng lần lượt ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng:

 • Phần mềm thiết kế tính toán chiếu sáng CALCULUX
 • Phần mềm chiếu sáng tính toàn chiếu sáng DIALUX
 • Phần mềm chiếu sáng Luxinco
 • Phần mềm chiếu sáng Visual Lighting


Trên đây là những chia sẻ chi tiết của denthatran.com về cách tính số lượng bóng đèn led trong phòng, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn có thể tính toán và lắp đặt được số bóng đèn trong phòng một cách hợp lý nhất. 

Đèn Thả Trần là địa chỉ bán đèn trang trí nội ngoại thất uy tín tại Hà Nội, các sản phẩm của chúng tôi đều được nhập khẩu chính hãng 100% từ các thị trường uy tín trên thế giới với chất lượng tốt và sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng.