Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Giải đáp thắc mắc: Cường độ ánh sáng là gì ?

29/12/2019Như các bạn đã biết, ánh sáng là yếu tố quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Mỗi loại ánh sáng khác nhau sẽ có một cường độ ánh sáng khác nhau để thể hiện ánh sáng chiếu ra là mạnh hay yếu.  Vậy, cường độ ánh sáng là gì ? Và công thức tính cường độ của ánh sáng như thế nào. Mời bạn theo dõi bài viết của Đèn Thả Trần để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Cường độ ánh sáng là gì ?

Cường độ ánh sáng là gì
 
Cường độ chiếu sáng của ánh sáng là thông số để xác định năng lượng phát ra từ một nguồn sáng theo một hướng cố định.

Kí hiệu của cường độ ánh sáng là I, đơn vị của cường độ được gọi là candela, được viết tắt là cd, 1cd=1lm/sr. Bội số của cd là kcd (kilocandela), 1kcd=1000cd.

Cường độ ánh sáng là một thông số kỹ thuật của ngành công nghiệp chiếu sáng nói chung. Và thông số này hoàn toàn khác biệt với thông số quang thông.

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn sẽ dựa vào mục đích mà bạn sử dụng các không gian mà đưa ra các yêu cầu về cường độ ánh sáng. Ở mỗi không gian sẽ có cường độ ánh sáng tiêu chuẩn riêng và để tính được cường độ ánh sáng tiêu chuẩn này người ta sẽ sử dụng độ sáng của ngọn nến thông thường để làm chuẩn.

Một ngọn nến thông thường phát ra ánh sáng với cường độ sáng 1 candela. Trong một số hướng bị chặn lại bởi một rào chắn mờ; nguồn sáng này vẫn có cường độ khoảng 1 candela trong các hướng mà không bị che khuất. Và đơn vị đo Candela cũng có nghĩa là ngọn nến.

Từ cường độ sáng của ngọn nến chúng ta sẽ có cường độ sáng của một số nguồn sáng khác. Cụ thể: Đèn sợi đốt 40w  có cường độ sáng là 35cd theo mọi phương. Đèn sợi đốt 300w có cường độ sáng là 1500cd ở tâm chùm tia sáng. Đèn halogen 2000w có bộ phản quang sẽ là 14.800 cd theo mọi phương và 250.000 cd ở tâm chùm tia sáng.

Công thức tính cường độ ánh sáng 

Công thức tính cường độ ánh sáng tiêu chuẩn là:

I = Ф / ω
  • Trong đó :  Ф  là Lumens hiện là phép đo quang thông phổ biến nhất cho bóng đèn. Lumen (luminous flux) là một phép đo thông lượng phát sáng, hoặc tổng lượng ánh sáng nhìn thấy được

Phân biệt giữa cường độ ánh sáng và độ rọi lux

Cường độ ánh sáng là gì
  • Cường độ ánh sáng và cường độ ánh sáng lux là hai đại lượng có giá trị khác nhau.
  • Cường độ sáng lux là quang thông trên một đơn vị diện tích, biểu thị độ sáng tại một điểm.
Người ta tính độ rọi bằng công thức E=Φ/S. Đơn vị đo của độ rọi  là lux (1 lux=1 lm/m2). Đây là một trong những thuật ngữ rất quan trọng và rất thông dụng trong kỹ công nghiệp chiếu sáng.

Lux là được tính khu vực vùng chiếu sáng, tính đến khu vực mà quang thông được truyền đi. Một quang thông là 1000 lumens. Được tập trung vào một khu vực 1m2 chiếu sáng khu vực đó với một độ chiếu sáng là 1000lux.

Trên đây là những chia sẻ của Đèn Thả Trần về cường độ ánh sáng, mong rằng bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và bố trí hệ thống chiếu sáng một cách hợp lý.