Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Đèn bao nhiêu w là đủ và cách tính công suất bóng đèn đủ để chiếu sáng cho không gian

08/07/2019Khi lắp đặt thiết bị chiếu sáng trong từng không gian ngoài việc chọn lựa theo kiểu dáng, chất liệu, kích thước thì việc kiểm tra xem đen bao nhiêu w là đủ với không gian lắp đặt là điều cũng rất quan trọng bởi nó quyết định điện năng tiêu thụ của thiết bị chiếu sáng đó. Bài viết sau đây của Đèn Thả Trần chia sẻ cho bạn việc lắp đặt đèn bao nhiêu w là đủ, mời bạn đón đọc.

1. Các thuật ngữ cơ bản của bóng đèn

Các thuật ngữ cơ bản của bóng đèn mà bạn cần lưu ý khi lắt đặp đèn là watt, lumen, quang thông.

Watt (w là gì)

Watt được biết đến là công suất của một bóng đèn led. Watt còn được gọi là Oát, ký hiệu là W. 
 
Đây là chỉ số điện năng tiêu thụ trong 1 giờ làm việc điều đó có nghĩa khi bóng đèn chỉ số W càng lớn thì mức tiêu thụ điện năng càng nhiều độ sáng của đèn càng lớn vì vậy việc giảm số W của thiết bị mà vẫn giữ được hiệu suất làm việc của thiết bị là điều chúng ta nên hướng tới để tiết kiệm tiền điện hàng tháng.
 
đèn bao nhiêu w là đủ

Lumen

Đây là chỉ số để đo tính hiệu quả hay hiệu suất phát sáng của bóng đèn. Lume càng cao thì khả năng phát sáng sẽ càng lớn và chỉ số này giúp bạn có thể thay thế và lựa chọn bóng đèn phù hợp nhất cho không gian bạn lắp đặt

Hiệu suất

Hiệu suất là số lumens một bóng đèn tạo ra cho mỗi watt nó tiêu thụ. Con số càng cao thì bóng đèn càng hiệu quả. Ví dụ, các sản phẩm chiếu sáng đã đạt được nhãn ENERGY STAR có hiệu suất cao, điều này có nghĩa là chúng cung cấp độ sáng tương tự trong khi sử dụng ít năng lượng hơn.

Bóng đèn led bao nhiêu w

 • Số w trên bóng đèn sợi đốt là: 15 W, 25 W, 60 W, 75 W, 100 W, 200 W, 300 W.
 • Đèn halogen có công suất là: 18 W, 28 W, 42 W, 53 W, 70 W
 • Đèn compact có công suất là: 6 W, 9 W, 12 W, 15 W, 20 W
 • Đèn led có công suất là: 4 W, 6 W, 10 W, 13 W, 18 W
 • Bóng đèn tuýp bao nhiêu w: 16w, 18w, 24w và 36w
 • Đèn huỳnh quang bao nhiêu w: đa số với công suất là 36w

2. Đèn bao nhiêu w là đủ

Nên bóng đèn ngủ bao nhiêu w ?

Sử dụng đèn ngủ giúp cho không gian phòng ngủ có cảm giác ấm áp hơn, giúp ta có giấc ngủ sâu hơn. Đèn ngủ rất cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt của mọi người vào ban đêm, nhất là các bà mẹ có con nhỏ, chọn đèn ngủ cho bé giúp bố mẹ quan sát được giấc ngủ của trẻ tốt hơn mà không gây chói mắt. Hiện nay công suất của đèn ngủ rất nhỏ (khoảng 3 đến 15 W) nên cũng không đủ gây tác động tiêu cực đến con người.

Kết luận: Bóng đèn ngủ bao nhiêu w là tốt nhất? => Chọn đèn ngủ công suất nhỏ (không vượt quá 15 W), có thể chọn loại bóng đèn Led điện áp thấp.

Lưu ýKhông dùng bóng có màu đỏ gây chói mắt. 
 • Sử dụng đèn có chao giúp không gây chói mắt. (Xem thêm: cách tự làm chụp đèn ngủ 0đ tại đây)
 • Đèn phải có công tắc để điều chỉnh các mức độ sáng khác nhau
 • Dây dẫn điện an toàn, cách điện tốt
>> Nếu bóng đèn ngủ quá sáng bạn có thể tham khảo: Cách làm giảm độ sáng của bóng đèn tại đây

Đèn đọc sách hay đèn học bao nhiêu W là đủ ?

Đối với trẻ: Chỉ cần sử dụng bóng đèn từ 3w – 5w là đủ. Không nên chọn loại có công suất quá lớn vì mắt trẻ đang còn rất tinh, dùng bóng đèn có độ sáng quá lớn ảnh hưởng đến thị giác của trẻ, dễ gây mỏi mắt, chói mắt, điều tiết mắt quá nhiều, điều này vô tình lại có tác dụng ngược.

Đối với trẻ bị cận nặng hoặc người già mắt bị lão thị: thì cần dùng loại 9W.

Nên dùng đèn đọc sách loại nào? bóng đèn bao nhiêu w tốt cho mắt, đèn bàn học bao nhiêu w là đủ còn phụ thuộc vào từng loại bóng đèn và chất lượng đèn. Dưới đây bảng các loại công suất đèn led giúp các bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất:
 
Đèn đọc sách hay đèn học bao nhiêu W là đủ ?
 

Tổng số w (cách tính công suất bóng đèn) cho phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, làm việc được tính như sau:

Tổng công suất (W) cần dùng: Tổng công suất = Tổng Lumen/Số Lumen/W( thông thường đèn LED có số Lumen giao động từ 80-110 LM/W

=> Tổng số W cần dùng cho căn phòng. Sau Khi biết căn phòng( diện tích sử dụng) đó cần dùng bao nhiêu W thì ta chọn loại đèn có công suất bao nhiêu W và bao nhiêu Lm/W để tính ra số bóng đèn cần dung cho căn phòng.

Ví dụ:

Văn phòng làm việc có chiều dài 5m và chiều rộng 5m, ta sử dụng bóng đèn 7w và có Lumen là 100LM/W. vậy cần bao nhiêu w? Ta tính số w ( như sau:
 • Tổng diện tích = 5*5 = 25m2
 • Tổng Lumen = 400*25 = 10.000LM
 • Tổng công suất cần tiêu thụ (W) = 10.000/100 = 100W
 
Ngoài ra, để xác định được đèn dùng bao nhiêu là đủ ngoài các yếu tố như diện tích của khu vực lắp , lumens được cụ thể cho từng không gian với số lượng đèn phù hợp thì đèn bao nhiêu w là đủ còn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây.

Màu tường 

Nếu nơi lắp đặt của bạn có màu tường tối, nội thất trong phòng sử dụng chất liệu là gỗ làm ánh sáng của căn phòng giảm đi, điều này đòi hỏi bạn cần lắp đặt ánh sáng đèn nhiều hơn so với các khu vực khác.

Trần nhà 

Nếu trần nhà của bạn cao hơn so với mức bình thường của thiết kế nội thất, khi đó ánh sáng sẽ không chiếu đến được khu vực chiếu sáng và việc bạn sử dụng nhiều đèn hơn sẽ tốn nhiều w hơn.

Nội thất của không gian lắp đặt

Nếu không gian lắp đặt đèn của bạn có nhiều đồ nội thất khác nhau, thì bạn cần lắp đặt nhiều đèn hơn để phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng cần thiết, chính điều này làm công suất của đèn bị tăng cao hơn. 

Sử dụng các thiết bị đèn nhỏ và lớn

Để giảm thiểu được công suất sử dụng thì bạn có thể lắp đặt các đèn nhỏ có công suất nhỏ quanh không gian cần lắp để tiết kiệm điện năng hơn là chiếc đèn có công suất lớn gây lãng phí điện năng w hơn.

3. Cách tính số lượng bóng đèn và số w cần dùng cho mỗi không gian

Việc tính công suất bóng đèn đủ để chiếu sáng cho không gian lắp đặt là điều rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng điện tiêu thụ của gia đình bạn, do đó bạn cần tính toán một cách chi tiết để tiết kiệm điện năng nhất có thể.
Trước tiên bạn cần tìm hiểu các thông số sau :


 
cách tính số lượng bóng đèn và số w cần dùng cho không gian lắp đặt
 

Diện tích của không gian lắp đặt 


Cách tính diện tích này là S = chiều dài x chiều rộng 

Lượng lumens cần thiết 

Mỗi không gian lắp đặt sẽ có nhu cầu sử dụng ánh sáng khác nhau, do đó bạn cần lưu ý lắp đặt ánh sáng tại từng khu vực .Nếu khu vực lắp đặt của bạn là không gian phòng khách, phòng ăn, phòng họp thi đây là khu vực cần mức độ ánh sáng nhiều.

Sau đây là cách tính độ rọi tiêu chuẩn của khu vực tiêu chuẩn cho từng khu vực mà bạn cần lưu ý :

 1Lux (lx) = 1lumen/1m² 
 • Phòng hội nghị, phòng họp: 500lx (tức là 500lumen/1m²)
 • Lớp học: 300lx
 • Cầu thang, hành lang của các tòa chung cư, cao ốc: 750lx
 • Phòng ngủ: 150lx
 • Phòng khách gia đình: 150 - 300lx
 • Phòng bếp gia đình: 400 - 800lx
 • Phòng tắm: 400 - 800lx
Do đó ta có cách tính số lượng bóng đèn cần thiết cho từng khu vực như sau
Độ rọi = công suất đèn x quang thông x số lượng đèn sử dụng : diện tích chiếu sáng cần thiết
Do đó ta có số lượng đèn cần lắp = diện tích chiếu sáng x độ rọi tiêu chuẩn : công suất đèn x quang thông.

Ví dụ:

Với những chia sẻ chi tiết của Đèn Thả Trần về đèn bao nhiêu w là đủ, mong rằng bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc chọn mua các loại đèn phù hợp với không gian và tiết kiệm được năng lượng điện.