Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

​Những ứng dụng tuyệt vời của dimmer trong cuộc sống

23/05/2021Bạn đã bao giờ nghe đến dimmer là gì chưa và biết được chúng được ứng dụng ra sao không? Nếu còn lạ lẫm thì tuyệt đối đừng bỏ qua bài viết này của chúng tôi để biết được những ứng dụng tuyệt vời của thiết bị dimmer này nhé.

I. Tìm hiểu Dimmer là gì?

Dimmer là gì? Dimmer là thiết bị điện tử có khả năng điều chỉnh tăng hoặc giảm độ sáng một cách linh hoạt bằng cách thay đổi sóng điện áp cung cấp cho thiết bị điện khiến cường độ dòng điện thay đổi theo. Dimmer ngày càng được các nhà sản xuất lựa chọn trong nhiều mục đích chế tạo các vật dụng khác nhau.

1.1 Dimmer đèn là gì?

Dimmer đèn là gì? Dimmer đèn còn được gọi là chiết áp, được xem là thiết bị điện tử có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh bật, tắt và điều chỉnh độ sáng của bóng đèn chiếu sáng. Dimmer có hoạt động dựa trên sự điều chỉnh của điện trở từ đó có thể thay đổi được cường độ dòng điện giúp điều chỉnh độ sáng của các thiết bị chiếu sáng. 
 
Dimmer là gì?

1.2 Dimmer quạt là gì?

Dimmer quạt là gì? Thiết bị điện tử dimmer quạt có khả năng thay đổi được tốc độ của quạt điện trong một thời gian ngắn và rất linh hoạt cho người sử dụng. Dimmer có cơ chế hoạt động giống như các hộp số điều khiển quạt điện thông thường nhưng lại được thiết kế rất tinh tế giúp thay đổi được điện áp để kiểm soát được tốc độ quạt điện trong thời gian nhanh chóng nhất.

II. Các loại dimmer phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có các loại dimmer phổ biến như sau:

2.1 Triac dimmer 

Đây là loại dimmer truyền thống, được dùng để điều chỉnh bóng đèn sợi đốt và halogen. Giao tiếp tín hiệu giữa Triac Dimmer và Triac Led Driver là tín hiệu analog. Với Driver ETE60 Philips có thể dùng được cho đèn truyền thống và đèn Led.

2.2 1-10V dimmer 

Loại dimmer này có biên độ thay đổi từ 1V đến 10V tương ứng điều chỉnh độ sáng đèn ở mức 5% đến 100%. 

2.3 Dali dimmer 

Dali (Digital Addressable Lighting Interface) là tiêu chuẩn kỹ thuật giao tiếp tín hiệu trong chiếu sáng (IEC 62386) giữa bộ phát và bộ thu được mã hóa theo từng địa chỉ riêng biệt. Dali Dimmer là một loại dimming kỹ thuật số cho phép điều chỉnh từng đèn trong hệ thống, thiết lập từng nhóm đèn (group) hoặc các ngữ cảnh (scene) của từng đèn. 

III. Nguyên lý hoạt động của Dimmer

Dimmer hoạt động dựa trên sơ đồ nguyên lý mạch điện về sự thay đổi hiệu điện thế chạy qua thiết bị tiêu thụ điện nhằm mục đích kiểm soát khả năng chiếu sáng của đèn tốt hơn. Hoặc bạn cũng có thể hiểu các dimmer hoạt động dựa trên việc điều chỉnh các giá trị điện trở, vì điện trở làm tiêu hao một phần điện năng do quá trình sinh nhiệt dẫn đến thay đổi cường độ dòng điện như vậy nhìn chung cường độ ánh sáng của hệ thống đèn đã được điều chỉnh.

IV. Ứng dụng thực tế của dimmer trong thiết bị điện

4.1 Dimmer quạt

Dimmer được sử dụng trong các thiết bị quạt như quạt trần, quạt treo tường và một số loại quạt thông dụng khác sử dụng trong cuộc sống, công việc hằng ngày của mỗi người.
 
Dimmer quạt

4.2 Dimmer đèn

Để tăng cường ánh sáng, tắt/ bật thiết bị đèn, các nhà sản xuất cũng sử dụng thiết bị dimmer với các loại đèn nói chung và đèn led nói riêng. 

V. Lưu ý khi chọn và lắp đặt dimmer

Khi sử dụng thiết bị điện tử này, lưu ý đầu tiên mà bạn không được bỏ qua đó chính là vấn đề an toàn điện, an toàn cháy nổ, do đó bạn nên lựa chọn loại thiết bị chất lượng cao để sử dụng. Dimmer thường có 2 dòng là dimmer cho đèn và dimmer cho quạt, các bạn có thể tìm mua dòng Dimmer đến từ các nhà cung cấp có uy tín, đảm bảo chất lượng của sản phẩm.
 
Lưu ý khi lắp đặt
 
- Kiểm tra thiết bị điện có hỗ trợ sử dụng với Dimmer hay không.
 
- Khi lắp đặt, những đoạn nối, tiếp điểm đấu điện phải kiểm tra kỹ, siết chặt để tránh tình trạng mô ve điện gây chập cháy.
 
Giờ thì bạn đã biết dimmer là gì và ứng dụng tuyệt vời mà chúng mang lại rồi chứ? Vậy thì hãy lựa chọn thiết bị điện tử tốt nhất, chất lượng nhất cho những mục đích sử dụng của mình nhé.