Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu

Nguyên tắc thiết kế chiếu sáng phòng khách mà bạn cần biết

12/09/2019Bố trí ánh sáng phòng khách hợp lý sẽ giúp không gian phòng khách có điểm nhấn, tôn lên tính thẩm mỹ cho nội thất không gian phòng khách. Do đó, ánh sáng phòng khách là yếu tố rất quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ của không gian phòng khách. Trong bài viết ngày hôm nay, Đèn Thả Trần sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc về nguyên tắc thiết kế chiếu sáng phòng khách, mời bạn đón đọc bài viết để có thêm kinh nghiệm.

1. Nguyên tắc thiết kế chiếu sáng phòng khách

Tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên 

Để tận dụng được ánh sáng tự nhiên thì khi bố trí xây dựng phòng khách bạn nên sử dụng tấm cửa kính lớn để đón ánh sáng từ thiên nhiên vào phòng khách, tạo tầm nhìn rộng ra bên ngoài khiến không gian trở lên thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên. Nếu nhà bạn nằm ở hướng ngược sáng, không hứng được nguồn ánh sáng trực diện thì bạn nên bố trí giếng trời nhằm thu hút ánh sáng cho phòng khách.
 
thiết kế chiếu sáng phòng khách

Bố trí ánh sáng phòng khách với đèn chiếu sáng

Việc bố trí ánh sáng phòng khách màu gì sẽ phụ thuộc vào màu sơn tường bởi màu sắc ánh sáng của đèn sẽ tác động trực tiếp đến màu sơn tường. Do đó, bạn cần lưu ý một số điểm như sau :
  • Đèn có ánh sáng trắng sẽ giúp màu sơn ở trạng thái nguyên bản
  • Đèn có ánh sáng vàng sẽ làm tường có màu vàng. Màu hồng sẽ làm tường có màu đỏ và màu trắng, kem sẽ làm tường có màu vàng.
  • Đèn có ánh sáng hơi xanh sẽ khiến màu sơn tường chuyển sang màu xỉn.

Sử dụng đèn chiếu sáng tập trung để tạo điểm nhấn cho phòng khách

Với các vị trí mà bạn muốn làm điểm nhấn thì bạn nên chọn thiết bị chiếu sáng có điện áp thấp để chiếu sáng lên các bức tranh trong phòng khách, đây cũng là một cách để tạo điểm nhấn cho không gian. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại đèn hắt trần để hắt ngược ánh sáng lên trần tạo lên không gian ánh sáng thoải mái, không bị chói mắt.
 
thiết kế chiếu sáng phòng khách

Thiết kế chiếu sáng cho phòng khách nhỏ hẹp

Khi thiết kế chiếu sáng cho phòng khách nhỏ hẹp bạn cần lưu ý một số điểm sau :
  • Chọn đèn trang trí đơn giản với kích thước nhỏ để tạo không gian thông thoáng.
  • Chọn gam màu sáng cho đèn phòng khách nhỏ để tạo không gian thông thoáng cho phòng khách thiết kế nhỏ.
  • Đối với phòng khách nhỏ hẹp thì bạn không nên sử dụng đèn chùm và thay vào đó bạn có thể sử dụng các loại đèn led âm tường, đèn ốp trần để tiết kiệm diện tích không gian phòng khách một cách tối đa.

2. Những sai lầm khi thiết kế chiếu sáng phòng khách

Bố trí quá nhiều đèn âm trần

Việc bố trí quá nhiều đèn âm trần sẽ khiến lãng phí điện năng tiêu thụ, do đó bạn cần tính toán số lượng đèn phù hợp để tăng hiệu quả thẩm mỹ cho không gian tổng thể của ngôi nhà.

Lựa chọn đèn sai tính năng 

Lựa chọn đèn sai tính năng sẽ dẫn đến việc bố trí ánh sáng tại không gian phòng khách bị thừa hoặc thiếu ánh sáng. Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian phòng khách.

Chọn đèn không hợp với màu sơn tường

Việc chọn đèn trang trí không hợp với màu sơn sẽ khiến tổng thể không gian phòng khách không được đồng nhất, dẫn đến giảm giá trị thẩm mỹ của đèn. Do đó, khi chọn đèn bạn nên chọn màu tương đồng với màu sơn tường và màu của nội thất tại không gian phòng khách.

Chú ý dùng đèn trang trí ở khu vực tivi

Đối với khu vực tivi bạn nên dùng đèn có cường độ chiếu sáng nhẹ  không gây quá sáng hoặc quá tối khiến mỏi mắt.
 
thiết kế chiếu sáng phòng khách

Sử dụng quá nhiều loại đèn cho phòng khách

Việc sử dụng quá nhiều loại đèn trang trí phòng khách chung cư sẽ khiến ánh sáng bị hỗn độn, gây tốn điện năng tiêu thụ, thậm chí làm giảm đi tính thẩm mỹ của nội thất tại không gian phòng khách. Do đó, bạn cần bố trí ánh sáng chính và phụ một cách hợp lý với màu sắc tương đồng để tránh gây nhiễu loạn ánh sáng ảnh hưởng đến thị giác của người sử dụng.

Bố trí quá nhiều điểm nhấn ánh sáng khiến căn phòng bị rối

Bạn nên phân ra ánh sáng chính và ánh sáng phụ. Ánh sáng chính sử dụng loại đèn chiếu sáng nào, có kết hợp được với đèn chiếu ánh sáng phụ không. Như vậy không gian phòng sẽ không bị rối.

Trên đây là những chia sẻ của Đèn Thả Trần về thiết kế ánh sáng phòng khách. Mong rằng, bạn sẽ hiểu thêm về cách bố trí ánh sáng phòng khách để không gian phòng khách trở lên sang trọng, tinh tế.

>> Xem thêm: Điểm danh 40+ mẫu đèn thả trần phòng khách siêu sang bạn không nên bỏ lỡ